click here if you want to see your banner on this site

Author Topic: Những lợi thế và bất lợi của sàn giao dịch tập trung và phi tập trung  (Read 57 times)

boynman

 • Vietnam with cryptocurrency!
 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 412
 • Country: vn
 • Karma: +1/-0
 • Gender: Male
 • Welcome to World of free cryptocurrency!
  • View Profile
 • Những lợi thế và bất lợi của các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tập trung và phi tập trung

       1. Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số


       1.1. Định nghĩa:

       Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số là một thị trường (cái chợ) được tổ chức cho việc trao đổi giữa các loại tiền mă hóa. Đó là nơi người mua và người bán (hay người có nhu cầu và người cung cấp) tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để trao đổi, mua bán các loại tiền kỹ thuật số khác nhau như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và các loại token khác…

       Các sàn giao dịch tiền điện tử là nền tảng cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi tiền pháp định thành token crypto và ngược lại. Các sàn giao dịch cũng cho phép chuyển đổi giữa các token crypto khác nhau. Chúng đóng một vai tṛ không thể thiếu trong ngành công nghiệp tiền mă hóa, và không có chúng, sẽ gần như không thể giao dịch và sử dụng các token crypto.

       1.2. Các loại sàn giao dịch tiền kỹ thuật số:

       Hiện nay việc giao dịch coin và token được thực hiện trên các sàn giao dịch và chúng ta có 2 loại sàn giao dịch đó là sàn giao dịch phi tập trung — decentralized exchange (DEX) và sàn giao dịch tập trung — centralized exchange (CEX).


       1.3. Sàn giao dịch tập trung

       Kiến ​​trúc sàn giao dịch tập trung khá giống với kiến ​​trúc của một ngân hàng. Cả hai đều là các tổ chức đóng vai tṛ là người trung gian và giữ tiền được an toàn, thanh khoản và cho phép mọi người dễ dàng chuyển tài sản từ địa điểm này sang địa điểm khác.

       Hiện tại Huobi.pro là một sàn giao dịch tập trung đứng top 5 trên thế giới của thị trường tiền kỹ thuật số.

       2. Ưu điểm của sàn giao dịch tập trung

       Giống như các ngân hàng, phần lớn các sàn giao dịch tập trung là tập quyền. Điều này có nghĩa là tồn tại một cơ quan trung ương, đáng tin cậy chịu trách nhiệm về sự an toàn và kiểm soát nền tảng này.

       Cũng giống như một ngân hàng, các nhà đầu tư cung cấp sàn giao dịch tập trung với sự kiểm soát các loại tiền kỹ thuật số của họ. Bằng cách đó, các nhà đầu tư cấp quyền truy cập vào ví cho bên thứ ba và trút bỏ được gánh nặng kiểm soát 100% tiền của chính ḿnh.

       Điều này tốt cho các nhà đầu tư khi họ được cung cấp một mức độ bảo hộ và sự yên tâm mà họ sẽ không có được nếu như họ hoạt động độc lập. Đă xuất hiện những tin tức và tin đồn về những người mất tiền mă hóa trị giá hàng triệu v́ mất khóa cá nhân. Sàn giao dịch ngăn chặn điều này xảy ra.

       Sàn giao dịch crypto cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo hộ theo h́nh thức dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn của họ. Nếu họ quên hoặc mất mật khẩu, sau khi thực hiện xác minh cần thiết, sàn giao dịch có thể giúp họ lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản. Điều này cũng giống như ở các ngân hàng, nếu bạn bị mất thẻ ghi nợ, bạn chỉ đơn giản là yêu cầu được cấp một thẻ mới sau khi tiến hành xác minh thông tin.

       Các sàn giao dịch tập quyền cũng tạo sự ổn định cho thị trường và cho phép các nhà đầu tư mua và bán tài sản của họ với mức giá ổn định. Điều này là do khối lượng lớn các token họ giữ giúp ổn định được thị trường và cho phép các nhà đầu tư giao dịch token một cách tương đối dễ dàng.

       Ưu điểm được thể hiện như dưới đây:

       a. Khối lượng giao dịch

       Lớn

       b. Khả năng thanh khoản

       Lớn

       c. Chi phí

       Thấp

       d. Tốc độ

       Nhanh

       e. Cách sử dụng

       Dễ

       f. Các tính năng

       Nhiều

       g. Xác thực danh tính

       Có

       Tuy nhiên, bản chất tập trung của những sàn giao dịch này cùng với trạng thái quy định c̣n non trẻ đă làm dấy lên mối lo ngại. Theo ước tính, cứ 16 Bitcoin th́ có 1 coin bị đánh cắp. Khi hacker xâm phạm hệ thống và chiếm đoạt các khóa riêng tư th́ tất cả sẽ “không cánh mà bay”. (Hay đúng hơn, tất cả mọi thứ không được lưu trữ trong “ví lạnh”, không có kết nối với Internet. Nhiều sàn giao dịch cố gắng đảm bảo không cho phần lớn trữ lượng của họ kết nối với Internet, nhờ đó cung cấp thêm một lớp bảo vệ).

       Nói ngắn gọn th́ đó chính là t́nh trạng xảy ra trong các vụ hack oái ăm của sàn Mt. Gox hack (2014), Bitfinex (2015) và gần đây là CoinCheck (2018). Bên cạnh lịch sử lâu dài các vụ hack, mọi sàn giao dịch phải đối mặt với mối lo ngại về nạn thao túng giá cả, phản ánh qua cuộc thăm ḍ gần đây của Bộ Tư pháp Mỹ.


       Tóm lại, các quan điểm ủng hộ và chống lại sàn giao dịch tập trung là:

       · Ưu điểm: Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng và hỗ trợ khách hàng tốt

       · Nhược điểm: Mục tiêu của hacker, chi phí cao và thiếu tính riêng tư

       3. Cơ chế hoạt động của sàn giao dịch phi tập trung (sàn phân cấp)

       Những khuyết điểm nói trên đưa chúng ta đến với loại sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nhiều người trong cộng đồng tiền mật mă đang ủng hộ kiểu sàn này hết ḿnh.

       “99% giao dịch tiền mă hóa vẫn đi qua các sàn giao dịch tập trung, xu hướng này dự kiến ​​sẽ được đảo ngược trong những năm sắp tới” — Nathan Sexter, Consensys.

       Sau tất cả, sự hấp dẫn của tiền tệ mă hóa một phần đến từ ư tưởng Internet phi tập trung — một nền tảng mà không có bên độc quyền nào kiểm soát dữ liệu. Trong trường hợp đó, tại sao các nền tảng tập trung lại kiểm soát việc trao đổi tài sản mă hóa? Người ta thường gọi gọi vấn đề này là “dogfood”, hoặc không thực hiện nội dung bạn giảng giải.

       Một số DEX hoạt động kết hợp và thực hiện các lệnh thông qua hợp đồng thông minh.

       Ví dụ, Waves DEX hiện đang xử lư khoảng 6 triệu đô la khối lượng giao dịch hàng ngày. Các sàn khác vẫn đang trong giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm.

       Bảng xếp hạng dưới đây theo dơi quá tŕnh gây vốn của một số nhân vật trong không gian tiền mă hóa, gồm các công ty như 0x đang xây dựng giao thức cho DEX:


       Về lư thuyết, DEX là giải pháp hoàn hảo dành cho những mối quan ngại phát sinh từ sàn giao dịch tập trung. Họ tính phí “nhẹ tay”, đồng thời minh bạch v́ có thể kiểm tra bảng mă, cũng an toàn hơn v́ chính bạn kiểm soát ví của bạn.

       · Nhưng mặt khác DEX cũng không tránh khỏi những nhược điểm như trạng thái hiện tại. Một vài nhược điểm phản ánh những thách thức giống hệt sàn giao dịch không bảo hộ:

       · Không thể chuyển đổi giữa tiền pháp định và tiền mật mă

       · Thanh khoản thấp

       · Ít khả năng tương tác so với sàn không bảo hộ. Giao dịch liên chuỗi (ví dụ: BTC sang ETH) chiếm 98% tổng giao dịch tiền mă hóa (coinmarketcap.com, 2018). Điều này không báo trước số phận tốt đẹp cho DEX do phụ thuộc vào chỉ một chuỗi giao dịch.

       Đừng quên hợp đồng thông minh cũng có thể bị hack. Trích lời Jacob Woods:

       “Mặc dù không phải tin tưởng bên thứ ba nào, người ta vẫn đặt rất nhiều niềm tin vào chính hợp đồng thông minh. Trường hợp đánh cắp từ sàn giao dịch phi tập trung đă và có thể xảy ra mặc dù nhiều người trong cộng đồng cho là các sàn không thể nào bị hack”.

       Thực tế, sàn etherdelta đă từng bị hack do lỗi hợp đồng thông minh, gần đây nhất là sàn Bancor:

       Trong một tuyên bố, Bancor, một sàn giao dịch phi tập trung, nói rằng một lỗ hổng đă được khai thác để đánh cắp 24,984 ETH (khoảng 12 triệu USD), số NPXS trị giá 1 triệu USD và số BNT trị giá 10 triệu USD.

        Đầu tuần này, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, nói rằng sàn giao dịch tiền điện tử tập trung nên “bị đốt ra tro càng nhiều càng tốt”.

       Tuy nhiên, rơ ràng là các sàn giao dịch phi tập trung cũng không miễn dịch với các lỗ hổng ngay cả khi không phải là tập trung.

       Hăy tạo cho ḿnh tài khoản Huobi.pro để giao dịch tiền kỹ thuật số an toàn!

  Keywords: HuobiPro, Sàn giao dịch phi tập trung, sàn giao dịch tập trung, tính thanh khoản của sàn tập trung, tuân thủ quy định, so sánh sàn phi tập trung và sàn tập trung, tốc độ giao dịch.
  « Last Edit: July 15, 2018, 07:42:58 PM by boynman »

   

  Bitcoin Garden 2013-2020, All rights reserved | Privacy Policy | DMCA | About Bitcoin Garden | Support & Services